Các bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ thường được áp dụng cho các trường hợp bệnh trong giai đoạn đầu, búi trĩ nhỏ và không có biến chứng. Do đó, nếu các triệu chứng nghiêm trọng, người bệnh nên đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

Thông tin cần biết về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là tình trạng phổ biến ở hệ thống tiêu hóa, xảy ra khi các tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng, viêm và sưng. Tùy thuộc vào vị trí, bệnh trĩ được phân thành trĩ nội (búi trĩ hình thành bên trong trực tràng) và trĩ ngoại (búi trĩ hình thành ở bên ngoài hậu môn).

Hầu hết các trường hợp bệnh trĩ đều không nguy hiểm và đáp ứng các biện pháp tự chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể trở nên nghiêm trọng và dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau. Trong trường hợp này, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị phù hợp.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ hiệu quả, dễ thực hiện

1. Cách chữa bệnh trĩ tại nhà bằng gel nha đam

Gel nha đam là nguyên liệu quen thuộc mà bạn có thể tận dụng để chữa bệnh trĩ tại nhà. Nguyên liệu này chứa lượng lớn nước, khoáng chất cùng các hợp chất thực vật. Chúng sẽ giúp làm giảm sưng nóng và cải thiện cơn đau nhanh chóng. Hơn nữa còn có tác dụng dưỡng ẩm và thúc đẩy tốc độ phục hồi da.

• Gọt vỏ 1 nhánh nha đam, rửa sạch rồi cạo lấy phần gel trong suốt
  • Vệ sinh hậu môn và dùng khăn bông mềm thấm khô
  • Thoa gel nha đam vừa chuẩn bị lên rồi đợi khô hoàn toàn mới mặc quần
  • Thực hiện đều đặn 2 lần/ ngày
  • Ngoài ra, có thể áp dụng vào trước và sau khi đi đại tiện để làm giảm khó chịu, đau rát

2. Diếp cá chữa trĩ nội trĩ ngoại tại nhà

Rau diếp cá còn được biết đến với tên gọi khác là ngư tinh thảo. Ngoài được dùng phổ biến trong ẩm thực thì loại rau ăn này còn được dùng để hỗ trợ một số bệnh lý thường gặp. Trong đó có bệnh trĩ.

Cách thực hiện:

• Chuẩn bị 1 nắm lá diếp cá tươi đem rửa sạch với nước muối loãng và để ráo nước
  • Cho vào cối giã nát với 1 chút muối hạt rồi đắp trực tiếp lên hậu môn đã vệ sinh sạch sẽ
  • Có thể sử dụng khăn bọc lại để giữ nguyên trong khi ngủ
  • Sáng hôm sau dậy gỡ thảo dược ra và dùng nước sạch rửa lại

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung rau diếp cá vào trong chế độ ăn uống hằng ngày. Đây là cách đơn giản giúp hỗ trợ làm giảm sưng, cải thiện tình trạng táo bón và tăng độ bền mao mạch. Từ đó hỗ trợ đắc lực cho quá trình điều trị bệnh trĩ. Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá được đánh giá an toàn, nhiều bệnh nhân tin tưởng thực hiện.

3. Dùng lá trầu không chữa bệnh trĩ

Lá trầu không có đặc tính tiêu viêm, sát trùng và cầm máu hiệu quả. Chính vì vậy có thể tận dụng thảo dược này để hỗ trợ điều trị cả bệnh trĩ nội và trĩ ngoại ở mức độ nhẹ.

Dùng lá trầu không đúng cách sẽ giúp làm giảm ngứa hậu môn, cải thiện viêm và ngăn ngừa nhiễm trùng. Hơn nữa, mẹo chữa từ lá trầu còn giúp làm mềm niêm mạc, giãn nở không gian của trực tràng. Từ đó giúp phân dễ dàng đào thải ra bên ngoài mà không khiến hậu môn bị đau rát hay chảy máu.

– Cách dùng lá trầu không chữa bệnh trĩ ngoại:

• Chuẩn bị 1 nắm lá trầu không tươi đem ngâm rửa sạch với nước muối loãng
  • Đun sôi 3 lít nước, vò nhẹ lá trầu rồi thả vào đun thêm 5 phút
  • Đổ nước ra thau rồi chờ cho nguội bớt
  • Dùng nước này để ngâm rửa hậu môn khoảng 20 phút trước khi đi đại tiện

– Cách dùng lá trầu không chữa bệnh trĩ nội:

• Chuẩn bị 1 nắm lá trầu không tươi ngâm rửa cho sạch với nước muối loãng
  • Đun sôi khoảng 2 lít nước rồi vò lá trầu thả vào đun thêm 5 phút
  • Cho nước ra chậu rồi dùng để xông hơi vùng hậu môn 15 – 20 phút
  • Giữ khoảng cách an toàn với mặt nước xông để tránh gây bỏng hay khó chịu

4. Cách chữa bệnh trĩ tại nhà bằng dầu dừa

Dầu dừa có chứa lượng lớn acid béo cùng các khoáng chất thiết yếu. Nhờ đó sẽ giúp dưỡng ẩm, giảm ngứa rát và ngăn ngừa tình trạng nứt nẻ. Ngoài ra, lượng lớn các hợp chất thực vật có trong dầu dừa còn phát huy tác dụng chống viêm nhẹ, chống oxy hóa và tiêu trừ các gốc tự do.

Cách thực hiện:

• Rửa sạch hậu môn rồi dùng khăn bông mềm thấm khô
  • Lấy 1 lượng dầu dừa vừa đủ thoa trực tiếp lên búi trĩ và đợi khô hoàn toàn
  • Với mẹo này, có thể áp dụng trước khi đại tiện để ngăn ngừa tình trạng đau rát và chảy máu