Các bài thuốc chữa xơ gan cổ trướng đang được nhiều người tin dùng. Những nguyên liệu của bài thuốc nam rất dễ tìm và chi phí này rẻ nên được rất nhiều người bệnh áp dụng. Để có thể dễ dàng lựa chọn cho mình bài thuốc nam phù hợp, bạn đọc có thể tham khảo qua một số gợi ý dưới đây.

1. Cây dứa dại

Trong Đông y, rễ của cây dứa dại cũng xuất hiện rất nhiều ở các bài thuốc hỗ trợ điều chứng các triệu chứng của bệnh xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan cổ trướng,…Những bài thuốc này mang lại kết quả rất tốt, giúp cho người bệnh mau chóng lấy lại sức khỏe, phục hồi các chức năng của gan và ngăn chặn được một số biến chứng nguy hiểm. Cũng chính vì đó, mà trong dân gian đã đúc kết và lưu truyền một số công thức về loại thảo dược này để giúp người bệnh xơ gan cổ trướng mau chóng cải thiện sức khỏe.

• 50g rễ cây dứa dại khô
  • 20g cỏ lưỡi mèo
  • 20g rễ cây cỏ xước

Cách thực hiện:

• Đem các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sao vàng trên chảo nóng.
  • Dùng 1 lít nước để sắc cùng các thảo dược trên.
  • Đun sôi cho đến khi các dưỡng chất hòa tan trong nước thì tắt bếp.
  • Lọc lấy phần nước để có thể uống hết trong ngày.
  • Người bệnh cần duy trì áp dụng bài thuốc nam này để giúp bệnh mau thuyên giảm.

2. Cây chó đẻ

Khi nhắc đến những vị thuốc nam chữa xơ gan cổ trướng không thể bỏ qua cây chó đẻ. Loài cây này còn được biết đến với một tên gọi khác là diệp hạ châu với rất nhiều công dụng giúp cải thiện bệnh gan hiệu quả. Theo một số nghiên cứu, vị thuốc nam này có tính mát, vị ngọt nhưng hơi đắng với rất nhiều tác dụng như lợi tiểu, sát trùng, tiêu độc, thông huyết, điều hòa kinh nguyệt rất tốt.

Trong một số nhận định của Ấn Độ và Nhật bản, cây chó đẻ (diệp hạ châu) có tác dụng rất cao trong việc điều trị cải thiện các bệnh lý liên quan đến gan, đồng thời ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là ung thư gan. Người bệnh chỉ cần kiên trì sử dụng đúng liều lượng trong thời gian nhất định sẽ giúp cho các triệu chứng của xơ gan cổ trướng dần mất đi.

Chuẩn bị nguyên liệu:

• 300g cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu)
  • 100g quả dứa dại
  • 50g cây bông mã đề tươi
  • 6g bột củ tam thất

Cách thực hiện:

• Dùng 3 nguyên liệu cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu), quả dứa dại và cây bông mã đề tươi đem sắc với 2 lít nước.
  • Đun sôi để các dưỡng chất của thuốc hòa tan trong nước và tắt bếp.
  • Lọc lấy nước thuốc và chia đều thành 3 phần bằng nhau.
  • Mỗi lần uống sẽ pha cùng với 2g bột củ tam thất.
  • Người bệnh phải liên tục sử dụng trong khoảng 1 tháng để sức khỏe của gan mau chóng hồi phục.

3. Cây bán chi liên

Đối với những trường hợp có thể phát hiện bệnh xơ gan cổ trướng ở giai đoạn đầu có thể áp dụng bài thuốc nam từ cây bán chi liên. Vị thuốc này được sử dụng với công dụng xổ tiêu hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, khi sử dụng đúng cách, bài thuốc này còn giúp cơ thể đào thải tốt lượng độc tố đang tích trữ bên trong và kiểm soát tốt hàm lượng nước đang tồn đọng ở phần bụng.

Những trường bệnh gan đang ở mức độ nhẹ, nguy cơ biến chứng chưa cao khi được áp dụng bài thuốc nam từ cây bán chi liên sẽ giúp gan nhanh chóng phục hồi chức năng, nâng cao khả năng phục hồi hoàn toàn các tế bào gan đã bị tổn thương. Vì thế, người bệnh cần phải kiên trì áp dụng để mang lại hiệu quả cao nhất.

• 20g bán chi liên
  • 30g cây xạ đen
  • 30g cà gai leo

Cách thực hiện:

• Đem tất các các vị thuốc rửa sạch và để ráo nước.
  • Dùng 1 lít nước lọc để sắc cùng các nguyên liệu trên.
  • Đun sôi trên lửa lớn để phần nước cô đặc lại còn khoảng 300ml thì tắt bếp.
  • Bỏ phần bã và chia nước thuốc thành 3 phần để uống hết trong ngày.
  • Đối tượng bị xơ gan cổ trưởng nên áp dụng bài thuốc này trong khoảng 2 tháng để chữa khỏi những triệu chứng của bệnh.

4. Cây mã đề

Cây mã đề là một vị thuốc được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc nam chữa xơ gan cổ trướng và điều trị các triệu chứng của bệnh lý ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng lớn nhất cơ thể. Trong dân gian, cây mã đề là vị thuốc có tính mát được được sử dụng với mục đích điều trị các bệnh về thận, gan cải thiện chức năng đã bị suy giảm. Bên cạnh đó, những đối tượng mắc bệnh xơ gan ở giai đoạn đầu cũng có thể áp dụng công thức này để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Việc sử dụng độc lập hoặc kết hợp cùng các loại thảo dược khác cũng giúp cơ thể giải độc hiệu quả, giúp gan giảm bớt các gánh nặng.

• 50g cây mã đề tươi
  • 100g quả dứa dại khô
  • 100g cây chó đẻ
  • 6g bột tam thất

Cách thực hiện:

• Trừ bột tam thất, người bệnh sử dụng 3 nguyên liệu trên để sắc cùng với 2 lít nước.
  • Khi nước bắt đầu cạn dần và còn khoảng 500ml thì tắt bếp.
  • Giữ lại phần nước thuốc và chia làm 3 phần bằng nhau để uống hết trong ngày.
  • Mỗi lần uống sẽ dùng 2g bột tam thất pha cùng nước thuốc.
  • Chỉ cần sử dụng đúng liều lượng và duy trì trong thời gian dài sẽ giúp bệnh mau khỏi.