Tăng huyết áp là tình trạng sức khỏe nguy hiểm có khả năng tổn thương đến chức năng tim. Bên cạnh những toa thuốc được kê đơn từ bác sĩ, bạn vẫn còn nhiều cách chữa cao huyết áp tại nhà đơn giản và hiệu quả để lựa chọn, chẳng hạn như áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh hay chăm tập thể dục thể thao. Ngoài việc sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ, người bệnh còn có thể áp dụng theo một số bài thuốc dân gian đơn giản sau để chữa và giúp kiểm soát tình trạng bệnh.

Chữa cao huyết áp bằng rễ cây nhàu

Cây nhàu là một loại cây thuộc họ cà phê Rubiaceae có tên khoa học là Morinda citrifolia. Loại cây này thường mọc ở những vùng ẩm thấp dọc các suối, ao hồ…và các bộ phận của cây nhàu đều được dùng để làm các bài thuốc chữa nhiều căn bệnh. Trong đó rễ cây nhàu là một trong những cách hạ huyết áp bằng dân gian được tin dùng.

Rễ nhàu có vị hơi đắng tính ấm, rất ít độc không gây nghiện và có rất nhiều tác dụng như giảm đau, nhuận tràng, hoạt huyết thông kinh, an thần, trừ phong thấp, trị tăng huyết áp, chóng mặt, đau lưng nhức mỏi chân tay.

Bài thuốc 1:

Rễ cây nhàu đem thái nhỏ phơi khô và mỗi lần dùng từ 20g đến 40g để sắc uống thay nước hàng ngày. Uống liên tục trên 2 tháng để huyết áp ổn định và thực hiện kiểm tra huyết áp thường xuyên để giảm lượng rễ nhàu khi huyết áp giảm.

Bài thuốc 2:

Chuẩn bị rễ cây nhàu 20g, ngưu tất 10g, thụa địa hoặc sinh địa 20g, han hòe 10g, mã đề 20g, táo nhân 10g, trạch tả 10g. Cho tất cả các nguyên liệu đun với 1 lít nước và đun cạn khoảng 300ml thì chia đều làm 2 lần uống trong ngày.

Chữa cao huyết áp bằng cần tây

Cần tây là thực phẩm quen thuộc để chế biến các món ăn hàng ngày đồng thời cần tây cũng là cách hạ huyết áp dân gian cực kỳ hiệu quả dành cho người bị cao huyết áp. Lượng Kali trong cần tây có khả năng làm giảm sức ép lên thành mạch giúp kiểm soát huyết áp ổn định và ngăn chặn huyết áp cao. Bên cạnh đó sử dụng cần tây giúp mạch máu giãn nở nên giảm áp lực lên thành mạch cải thiện tình trạng cao huyết áp.

Các bài thuốc chữa cao huyết áp bằng cần tây

Chuẩn bị 50g cần tây và 3 bát nước lọc.

Cần tây rửa sạch thái nhỏ cho vào nồi nấu cùng 3 bát nước lọc cạn còn khoảng 1 bát thì dừng đun. Chia làm 3 lần mỗi ngày cho đến khi huyết áp ổn định.

Nước ép cần tây

Chuẩn bị 50g cần tây, 1 củ cải đường, 1 quả dưa leo, 3 củ cà rốt, 1 quả lê và 1 củ gừng

Rửa sạch các nguyên liệu trên và thái nhỏ tất cả cho vào máy xay thành nước ép để uống hàng ngày sẽ giúp hạ huyết áp nhanh chóng.

Nước cần tây với mật ong

Chuẩn bị cần tây, mật ong và đường mạch nha có lượng như nhau

Cần tây đem rửa sạch giã vắt lấy nước cho thêm mật ong đường mạch nha vào rồi đun nóng và uống ngay khi còn ấm.

Chữa cao huyết áp từ quả sơn trà

Cách hạ huyết áp theo dân gian cuối cùng trong bài viết hôm nay chia sẻ với các bạn đó là dùng quả sơn trà.

Sơn trà có thành phần vitamin C cao là hợp chất chống oxy hóa quan trọng để tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật. Bên cạnh đó loại quả này còn chứa nhiều vi lượng, khoáng chất như sắt, kali, mangan tốt cho người cao huyết áp.

Các bài thuốc chữa cao huyết áp từ sơn trà

+ Trà Sơn trà hoa cúc

Chuẩn bị sơn trà, hoa cúc, lá chè tươi mỗi loại 10g

Cho các nguyên liệu vào với nhau và hãm lấy nước uống hàng ngày thay nước lọc

+ Trà Lá sen, sơn trà

Chuẩn bị sơn trà 15g, lá sen 20g.

Tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn 2 nguyên liệu này rồi hãm với nước sôi trong 20 phút để uống.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *